Hoàng Vũ Phong - Dược sĩ nhiều lần hiến máu

Tùng Lâm 08:45, 28/08/2023

Ngay từ hồi còn là học sinh của Trường THCS Chu Văn An TP. Thái Nguyên (năm 2002), anh Hoàng Vũ Phong, hiện là dược sĩ công tác tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, đã bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện. Sau này, cơ duyên đến với nghề Y, anh càng thấu hiểu và sẻ chia với bệnh nhân. Đây chính là lý do anh sẵn sàng cho đi những giọt máu của mình suốt những năm qua.

Dược sĩ Hoàng Vũ Phong không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện mà còn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Dược sĩ Hoàng Vũ Phong không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện mà còn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Trò chuyện cùng dược sĩ bước sang tuổi 37, chúng tôi cảm nhận ở anh sự nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng tích cực. Anh chia sẻ: Khi còn là học sinh, tôi tham gia hiến máu với tinh thần của một đoàn viên thanh niên. Khi trở thành sinh viên và sau này công tác tại bệnh viện, tôi tham gia hiến máu với tâm thế của một người trưởng thành và hiểu đầy đủ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Tham gia hiến máu từ lúc còn là học sinh, sinh viên nên sau này, khi đã công tác trong ngành Y, anh Phong càng “chăm chỉ” hiến máu hơn. Khi Đoàn Thanh niên của Bệnh viện thành lập Đội hiến máu cấp cứu, anh cũng là một trong những người đăng ký tham gia đầu tiên.

Vào dịp tết hoặc các kỳ nghỉ lễ, anh và các đồng nghiệp luôn ở tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Bất kể khi nào Bệnh viện gọi, dù là đang nghỉ lễ tại gia đình hay làm việc tại Khoa, anh đều nhanh chóng có mặt để hiến máu, kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Suốt những năm tháng tuổi trẻ, hầu như năm nào dược sĩ Phong cũng tham gia hiến máu khoảng 2 hoặc 3 lần. Rất nhiều lần anh còn cho máu bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp ngay tại Bệnh viện.

Lần hiến máu anh nhớ nhất là vào năm 2010, khi ấy, một sản phụ sinh con bị mất máu quá nhiều nên cần truyền máu gấp. Trong khi đó, người nhà của chị không ai có cùng nhóm máu O với bệnh nhân. Trong trường hợp không được truyền máu kịp thời, bệnh nhân nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, ngay khi nhận được cuộc gọi từ Đội hiến máu cấp cứu, anh Phong nhanh chóng có mặt tại Bệnh viện để làm các xét nghiệm và hiến máu cứu người.

Gần 20 năm qua, anh Phong không nhớ mình đã hiến máu bao nhiêu lần. Anh tâm niệm, mỗi giọt máu của mình cho đi là cứu chữa và đưa được những bệnh nhân đang ở “lằn ranh sinh tử” trở về với thế giới này, nên anh không bao giờ đắn đo mỗi khi hiến máu.

Anh cho hay: Mỗi lần hiến máu là một lần được cống hiến cho xã hội và tôi hạnh phúc vì điều đó. Tôi luôn mong những phần việc ý nghĩa này tiếp tục được lan tỏa đến cộng đồng, để phong trào hiến máu tình nguyện luôn nhận được sự hưởng ứng của mọi người, mọi nhà.

Dù không tham gia công tác đoàn vài năm nay (từ năm 2012, anh Phong làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện), nhưng tinh thần lạc quan, hăng hái tham gia mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị, nhất là các đợt hiến máu tình nguyện của anh vẫn đang được lan tỏa đến các đoàn viên thanh niên của Bệnh viện.

Vợ anh, điều dưỡng Lê Thị Thu Trang, Khoa Nội tiết (Bệnh viện Gang thép), cũng rất tích cực hiến máu. Dù mới sinh con chưa lâu nhưng từ năm 2020 đến nay, chị Trang đã 3 lần hiến máu tình nguyện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quốc Hiền, Phó Bí thư Đảng bộ Bệnh viện Gang thép, nói: Dược sĩ Hoàng Vũ Phong không chỉ tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn luôn hăng hái tham gia các hoạt động của Bệnh viện, đặc biệt là tham gia hiến máu tình nguyện. Những tấm gương như dược sĩ Phong đã góp phần nhân rộng điển hình tiến tiến, nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện trong toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động. Nhiều năm nay, cán bộ, đoàn viên thanh niên của Bệnh viện đều tích cực tham gia các chương trình hiến máu do Thành đoàn Thái Nguyên, ngành Y tế phát động. Riêng 6 tháng đầu năm đã có 30 cán bộ, đoàn viên tham gia hiến máu.

Là cán bộ công tác trong ngành Y tế, hằng ngày chứng kiến người bệnh chiến đấu giành lại sự sống, nhiều hoàn cảnh khó khăn nên dược sĩ Phong vẫn luôn sẵn sàng hiến máu khi Bệnh viện, ngành Y tế Thái Nguyên phát động. Anh bảo: Hiến máu không có hại cho sức khỏe mà còn cứu sống người bệnh. Bởi lẽ ấy, tôi thấy mình không có lý do gì để từ chối san sẻ những giọt máu hồng cho những bệnh nhân đang nằm trên bàn cấp cứu, hoặc những người mắc bệnh tan máu bẩm sinh…