Hà Giáp Minh Ngọc - “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương

Minh Anh 11:15, 30/10/2023
Hà Giáp Minh Ngọc, sinh viên K16, lớp Kế toán - Kiểm toán, Khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), là một trong 9 sinh viên của tỉnh Thái Nguyên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương năm học vừa qua. Để đạt danh hiệu này, Minh Ngọc đã bền bỉ, liên tục phấn đấu với quyết tâm cao nhất hoàn thành từng tiêu chí.
Minh Ngọc (bên phải) trong một chương trình tình nguyện tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Minh Ngọc (bên phải) trong một chương trình tình nguyện tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Năm 2019, Minh Ngọc thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên. Ngay từ đầu năm học thứ nhất, Minh Ngọc đã xác định mục tiêu phải đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Muốn được xét duyệt danh hiệu này, mỗi sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: Học tập tốt, đạo đức tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt và thể lực tốt.

Đối với tiêu chí học tập, Minh Ngọc luôn nỗ lực, chủ động trong học tập, nghiên cứu khoa học, tự tìm tòi, liên hệ thực tế nhằm lĩnh hội kiến thức một cách hiệu quả nhất, tích cực tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên...

Minh Ngọc cho biết: Để đạt được kết quả như mình mong muốn, em cũng gặp không ít áp lực do chưa quen với môi trường học ở đại học. Sau đó, em đã cố gắng sắp xếp thời gian cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa. Đối với việc học, ngoài những kiến thức học được trên lớp, em tìm kiếm nhiều tài liệu bên ngoài để học hỏi, bổ trợ thêm. Nhờ đó, kết quả học tập trong 3 năm học của em luôn xếp loại Giỏi.

Bên cạnh việc học tập, Minh Ngọc còn khẳng định mình ở nhiều lĩnh vực, như trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, hoạt động tình nguyện. Cởi mở, hòa đồng là tính cách của Ngọc được bạn bè, thầy cô yêu mến, đánh giá cao. Ngọc hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên tỉnh; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường, Phó  Liên Chi hội Khoa Kế toán.

Trong năm học vừa rồi, Minh Ngọc đã tham gia 37 chương trình tình nguyện, như: Xuân ấm yêu thương; Mùa Hè xanh; Thứ Bảy tình nguyện; Ngày Chủ nhật Xanh… Em còn tham gia tổ chức các chương trình cấp trường, như: Đại sứ truyền thông năm 2022; Ngày hội Thanh niên khỏe; Ngày hội mùa Xuân…

Minh Ngọc cho hay: Việc tham gia các hoạt động này giúp em có thêm sự tự tin, kinh nghiệm, các kỹ năng mềm, khắc phục được những khuyết điểm của mình. Đây chính là hành trang cần thiết để em phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai.

Hà Giáp Minh Ngọc nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.
Hà Giáp Minh Ngọc nhận danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương.

Trong một chuyến tình nguyện gần đây nhất tại xã Hòa Bình (Đồng Hỷ), Minh Ngọc cùng các đoàn viên ở xã đã tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi. Các đội tình nguyện lần lượt về các xóm Tân Yên, Tân Đô, Phố Hích để tổ chức hoạt động sinh hoạt hè, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho thiếu niên, nhi đồng; tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Ngọc chia sẻ: Nhìn những nụ cười của các em thiếu nhi khi vui vẻ tham gia những hoạt động do chúng em tổ chức, em cảm thấy việc làm của mình tuy nhỏ bé nhưng thật sự ý nghĩa.

Từ những cố gắng, tháng 11-2022, Minh Ngọc được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Minh Ngọc cho biết: Trờ thành đảng viên không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trách nhiệm rất lớn đối với em trong việc tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên, sinh viên, góp phần xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh, trở thành người công dân có ích cho xã hội.