Đại Từ: Hiệu quả thiết thực sau 2 năm sáp nhập các trường học

Hằng Nga 12:21, 04/10/2023

Chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thu gọn các điểm trường trên địa bàn tỉnh là yêu cầu tất yếu trong bối cảnh ngành Giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Đại Từ là một trong những địa phương có sự chỉ đạo quyết liệt và đạt kết quả nổi bật trong việc sắp xếp, thu gọn các trường, điểm trường. Sau 2 năm thực hiện, việc sắp xếp đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Sau sáp nhập, Trường Tiểu học và THCS Vạn Thọ thuận lợi trong thực hiện Chương trình GDPT 2018. Trong ảnh: Giờ học môn Khoa học tự nhiên của lớp 7A.
Sau sáp nhập, Trường Tiểu học và THCS Vạn Thọ thuận lợi trong thực hiện Chương trình GDPT 2018. Trong ảnh: Giờ học môn Khoa học tự nhiên của lớp 7A.

Từ thành công ở năm học trước, năm học 2022-2023, Đại Từ tiếp tục sáp nhập 4 trường tiểu học vào các trường THCS (tại các xã Phục Linh, Tân Thái, Quân Chu, Minh Tiến) thành trường liên cấp tiểu học và THCS. Đồng thời dồn các điểm trường lẻ của Trường Mầm non Phúc Lương và Trường Mầm non Quân Chu (giảm 2 điểm trường so với năm 2021).

Mặt khác, để thực hiện Chương trình GDPT 2018, UBND huyện quyết định chuyển các lớp 1, 2, 3 tại điểm Lũng của Trường Tiểu học Phú Lạc; lớp 3 tại điểm Chiểm của Trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái từ điểm lẻ ra điểm trường chính.

Sau khi sáp nhập quy mô số lớp, số học sinh (HS) cũng không quá cao. Cụ thể như: Tại thời điểm sáp nhập, Trường Tiểu học Phục Linh có 19 lớp, 597 HS; THCS Phục Linh có 10 lớp, 382 HS. Sau sáp nhập, cả 2 cấp có 29 lớp, 979 HS. Đối với Trường Tiểu học Tân Thái, tại thời điểm sáp nhập có 11 lớp, 364 HS; Trường THCS có 8 lớp, 292 HS. Sau sáp nhập, cả hai cấp có 19 lớp, 656 HS…

Việc sáp nhập các trường học trên địa bàn huyện Đại Từ đã đạt được nhiều mục tiêu, nhất là việc sử dụng cơ sở vật chất và tinh giản biên chế.

Việc sáp nhập các trường học trên địa bàn huyện Đại Từ đã đạt được nhiều mục tiêu, nhất là về sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018.
Việc sáp nhập các trường học trên địa bàn huyện Đại Từ đã đạt được nhiều mục tiêu, nhất là về sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo Chương trình GDPT 2018.

Thực tế tại Trường Tiểu học và THCS Vạn Thọ sau gần 2 năm sáp nhập, chúng tôi nhận thấy mọi hoạt động của Trường rất nền nếp. Cô giáo Dương Thị Phong, Hiệu trưởng Nhà trường, phấn khởi nói: Sau khi sáp nhập, năm học này Trường có 18 lớp (10 lớp tiểu học, 8 lớp THCS). Các hoạt động phong trào được tổ chức thuận lợi hơn vì đội ngũ cán bộ, nhà giáo tăng, học sinh tăng. Cơ sở vật chất đảm bảo vì trước đây 2 trường cạnh nhau. Nếu nâng cấp cơ sở vật chất thì cũng thuận lợi, bởi thay vì đầu tư 2 trường giờ chỉ tập trung ở 1 trường. Đặc biệt là việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 rất thuận lợi.

Đánh giá về việc thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng Phòng GDĐT huyện Đại Từ, khẳng định: Việc thu gọn, sáp nhập các trường, lớp đã phát huy tốt công năng cơ sở vật chất, đáp ứng tốt hơn các điều kiện đảm bảo cho hoạt động giảng dạy, học tập của thầy và trò các nhà trường. Đồng thời cũng tập trung nguồn lực của Nhà nước và nhân dân trong việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học. Về đội ngũ, năm 2022 sau sáp nhập giảm được 11 biên chế.

Phòng GDĐT huyện Đại Từ đang tiếp tục rà soát để sắp xếp thu gọn các điểm trường lẻ, sáp nhập một số trường cùng địa bàn. Theo kế hoạch năm học 2023-2024, huyện tiếp tục sáp nhập 3 trường tiểu học vào trường THCS tại các xã: Na Mao, Tân Linh và Hà Thượng.

Để việc sắp xếp, thu gọn các điểm trường đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, Phòng GDĐT huyện đã tham mưu cho UBND huyện trong việc tính toán lộ trình, thời điểm, đặc biệt là tiếp tục huy động các nguồn lực để mở rộng trường ở những nơi có điều kiện; đầu tư xây dựng các phòng học để giữ chuẩn và nâng chuẩn.