Masan High-Tech Materials gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu

N.P.M 10:48, 16/05/2024

Song hành với chủ trương phát triển bền vững, xanh hóa nền kinh tế của Chính phủ, Masan High-Tech Materials đã nhận chuyển giao thành công công nghệ tinh chế, tái chế Vonfram sau gần 4 năm đầu tư vào H.C. Starck Holding GmbH, đồng thời nâng tầm hợp tác chiến lược với Mitsubishi Materials Corporation Group.

Tổ hợp sản xuất, chế biến hiện đại của Masan High-Tech Materials tại mỏ đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên).
Tổ hợp sản xuất, chế biến hiện đại của Masan High-Tech Materials tại mỏ đa kim Núi Pháo (Thái Nguyên).

Masan High-Tech Materials (MHT) là nhà cung cấp các khoáng sản quan trọng như Vonfram, Florit và Bismuth. Hiện nay, MHT đang quản lý và vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim tại miền Bắc. Từ nguyên liệu sơ cấp (tinh quặng) và thứ cấp (tái chế) sau đó chế biến thành các Oxit Vonfram, bột Vonfram, Vonfram Cacbua và hóa chất.

Mới đây, MHT đã công bố đạt Thỏa thuận khung với Mitsubishi Materials Corporation Group (MMC Group). Theo đó, như một phần của thỏa thuận này, MMC Group dự kiến sẽ mua 100% H.C. Starck Holding (Germany) GmbH (HCS) từ MHT.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2020, MHT đã mua lại mảng kinh doanh Vonfram từ H.C. Starck - doanh nghiệp Vonfram cận sâu hàng đầu thế giới. Sau gần 4 năm đầu tư vào doanh nghiệp này, MHT đã nhận chuyển giao thành công nhiều công nghệ tái chế, tinh chế Vonfram tiên tiến.

Do điều kiện pháp lý tại Việt Nam chưa sẵn sàng cho phép nhập khẩu phế liệu Vonfram để MHT hiện thực hóa chiến lược tái chế tại Việt Nam, MHT dự kiến chuyển nhượng cổ phần HCS cho MMC Group để tập trung vào vận hành các mảng kinh doanh trong nước.

Cụ thể, với động thái này, MHT không những sẽ cải thiện tình hình tài chính, giảm nợ vay, mà còn tập trung tối ưu hóa công tác vận hành mỏ tại Việt Nam để gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đồng thời tham gia phát triển những công nghệ của tương lai như tái “black mass”.

Được biết, đối tác của MHT, MMC Group là nhà sản xuất vật liệu tích hợp, cung cấp các vật liệu cơ bản như đồng và xi măng. Bên cạnh đó, MMC Group còn sản xuất và cung cấp các bộ phận cơ khí, vật liệu và linh kiện điện tử được sử dụng trong ô tô, thiết bị gia dụng..., và các công cụ chế tạo khác.

MMC Group đồng thời cũng tham gia vào lĩnh vực tái chế và năng lượng. Trong chiến lược quản lý trung hạn năm tài chính 2031, MMC Group đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về các sản phẩm Vonfram được khách hàng trên toàn cầu công nhận.

Lao động là người Việt làm chủ công nghệ chế biến Vonfram hiện đại, tiên tiến tại Masan High-Tech Materials.
Lao động là người Việt làm chủ công nghệ chế biến Vonfram hiện đại, tiên tiến tại Masan High-Tech Materials.

Trước đó, vào năm 2020, MHT và MMC Group đã ký kết hợp tác cùng nhau cam kết thiết lập liên minh chiến lược hướng đến mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao hàng đầu. Việc đạt Thỏa thuận khung này đánh dấu bước tiến tiếp theo trong hợp tác kinh doanh giữa MHT và MMC. Với năng lực cốt lõi trong mảng sản xuất vật liệu cùng nhiều công nghệ tiên tiến, MMC hứa hẹn là đối tác tiềm năng giúp MHT gia tăng giá trị trong tương lai.

Theo đó, là đối tác chiến lược, MMC cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ MHT và cùng nhau mở ra những hướng đi mới trên hành trình phát triển mảng kinh doanh Vonfram. Ngoài ra, như một phần của thỏa thuận, MMC sẽ bao tiêu bao tiêu APT và Oxit Vonfram của MHT. Động thái này góp phần ổn định và tối đa hóa đơn hàng của MHT trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Masan Group (Công ty mẹ của MHT) dự kiến sẽ giữ phần sở hữu tại Nyobolt, công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Lithium-ion sạc nhanh có trụ sở tại Vương quốc Anh. Trước đó, vào tháng 7 năm 2023, Nyobolt đã ra mắt thành công mẫu concept xe điện với thời gian sạc đầy chỉ mất 6 phút.

Ngoài ra, Nyobolt đã đạt được những thỏa thuận quan trọng với hai khách hàng thương mại lớn và đang trong giai đoạn cuối của việc ký kết hợp đồng chính thức, thể hiện bước tiến đáng kể trong quá trình thương mại hóa công nghệ. Masan sẽ giữ đặc quyền hưởng một phần lợi nhuận tiềm năng khi công nghệ tái chế “black mass” do HCS phát triển được thương mại hóa.

Trong những năm qua, MHT không ngừng chuyển giao công nghệ cho đội ngũ nhân sự Việt Nam. Nhiều vị trị nhân sự cấp cao là người nước ngoài được thay thế bằng nhân sự người Việt Nam với chất lượng lao động tương ứng. Trong tương lai, với cam kết hỗ trợ và nâng tầm hợp tác chiến lược với MMC sẽ góp phần giúp đào tạo, nâng cao chất lượng lao động của MHT nói riêng và của Việt Nam nói chung trong lĩnh vực tái chế, phát triển vật liệu công nghệ cao. Đây cũng là bước đi của doanh nghiệp để song hành với chủ trương phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh của Chính phủ.