Công an tỉnh Thái Nguyên: Khởi tố 8 đối tượng mạo danh phóng viên để cưỡng đoạt tài sản

Mai An 13:32, 04/05/2024

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên vừa khởi tố 8 bị can về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, Bộ luật Hình sự, với thủ đoạn mượn danh, mạo danh cộng tác viên, phóng viên của một số báo, tạp chí để đe dọa người khác chiếm đoạt tài sản.

8 đối tượng bị khởi tố
8 đối tượng bị khởi tố

Các đối tượng đều trú tại tỉnh Thái Nguyên, gồm: Hoàng Văn Hữu (sinh năm 1991) trú tại xã Phục Linh, huyện Đại Từ; Đào Văn Thể (sinh năm 1980) trú tại xã Lục Ba, huyện Đại Từ; Vũ Hoàng Bình (sinh năm 1987) và Đỗ Mạnh Dũng (sinh năm 1984) cùng trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ; Đào Đình Luyện (sinh năm 1977) trú tại xã Phúc Lương, huyện Đại Từ; Nguyễn Viết Kiên (sinh năm 1985) trú tại xã Cát Nê, huyện Đại Từ; Đỗ Văn Hùng (sinh năm 1981) trú tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ; Lưu Văn Tuyền (sinh năm 1968) trú tại phường Trưng Vương, TP. Thái Nguyên.

Theo cơ quan Công an, thời gian qua qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các đối tượng làm giả bằng cấp, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, xin làm cộng tác viên, phóng viên của một số tạp chí. Sau đó lợi dụng danh nghĩa của cộng tác viên, phóng viên thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng này đến cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh... với danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên của báo, tạp chí để thu thập thông tin liên quan đến hoạt động điều hành, kinh doanh - sản xuất của các cơ sở đó. Khi tìm ra sơ hở, thiếu sót của cơ sở, các đối tượng gây sức ép, gợi ý để cơ sở biết rõ hoặc ngầm hiểu nếu không đưa tiền cho các đối tượng thì sẽ bị báo đến chính quyền địa phương và viết bài phản ánh trên báo chí. Do lo sợ việc bị đưa thông tin trên báo chí sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động điều hành, sản xuất - kinh doanh, nên một số cơ sở đưa tiền cho các đối tượng.

Các đối tượng trên tổ chức hoạt động theo từng nhóm liên huyện, liên tỉnh, trao đổi thông tin về các cơ sở cho nhau, khi một đối tượng đến lấy được tiền của một cơ sở bất kỳ thì sẽ thông tin cho các đối tượng khác biết, để tiếp tục đến cơ sở đó gây sức ép với danh nghĩa phóng viên, cộng tác viên của báo, tạp chí khác nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cá nhân là bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, chưa được giải quyết thì liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên (Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự; địa chỉ: số 27 đường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; số điện thoại 0208.3855.232); hoặc Điều tra viên Vũ Duy Mạnh (số điện thoại 0986.761.111) để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định của pháp luật.