Bị “giật” tiền góp vốn làm ăn vừa tố cáo, vừa kiện ra tòa được không?

Theo thanhnien.vn 18:34, 09/04/2023

Nếu người nhận tiền có dấu hiệu bỏ trốn, không trả lại tiền thì người góp vốn chỉ được tố cáo ra công an hoặc khởi kiện ra tòa đòi lại tiền.

Vợ chồng tôi hùn vốn mua đất bán kiếm lời với vợ chồng một chị cùng công ty. Mấy năm trước mỗi lần mua đi bán lại, sau khi trừ các khoản, họ vẫn trả tiền lời. Nhưng 1 năm nay đất chững lại, nên vợ chồng tôi xin rút lại 2 tỉ đồng góp vốn, để có tiền lo cho con đang bị bệnh.

Bất ngờ, họ nói đang bị vỡ nợ, khi nào có tiền sẽ trả sau. Căn nhà họ đang ở đã chuyển sang tên cho người khác rồi đi thuê nhà ở và không còn bất cứ tài sản nào khác. Hiện họ nghỉ làm việc công ty, cắt liên lạc, tôi không biết họ đang ở đâu.

Trong trường hợp này tôi phải gì để đòi được nợ? Tôi có thể vừa tố cáo ra công an, vừa khởi kiện ra tòa được không?

Người dân chỉ có thể tố cáo ra công an hoặc khởi kiện ra tòa.
Người dân chỉ có thể tố cáo ra công an hoặc khởi kiện ra tòa.

Luật sư tư vấn

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, việc bạn và đồng nghiệp làm chung cơ quan góp vốn mua đất bán kiếm lời là do các bên hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, theo lời trình bày của bạn thì người bạn này đang bị vỡ nợ, có các hành vi như nghỉ làm việc ở công ty và cắt liên lạc, bạn không biết họ ở đâu. Như vậy, có thể họ đang cố tình trốn tránh trách nhiệm trả lại tiền cho bạn.

Bạn có thể lựa chọn khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp dân sự hoặc tố cáo hành vi này đến cơ quan công an, bởi người này đã có dấu hiệu của tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Điều 175 bộ luật Hình sự.

Lưu ý, khi đã tố cáo đến cơ quan công an thì bạn không thể khởi kiện dân sự tại tòa án. Bởi nếu công an đang điều tra, tòa án sẽ tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự (Điều 214 bộ luật Tố tụng dân sự).

Để đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng, bạn nên soạn đơn tố cáo, kèm theo đó là các bằng chứng, chứng cứ, giấy tờ, tài liệu có liên quan đến vụ việc để chứng minh được việc góp vốn mua đất bán kiếm lời giữa các bên là có thật.

Trong đó, vợ chồng bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vợ chồng người đồng nghiệp, đồng thời yêu cầu họ phải hoàn trả lại 2 tỉ đồng và bồi thường thiệt hại (nếu có).