Bay xa hương trà Thái Nguyên

15:56, 13/11/2011

Đây là chủ đề của Hội thảo Quốc tế chè Thái Nguyên - Việt Nam do UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức tại Đại học Thái Nguyên ngày 13-11.

Hội thảo là một trong 7 hoạt động chính tại Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011.

 

Dự Hội thảo có ông Manuja Peiris, Giám đốc điều hành Ủy ban Chè Thế giới; bà Barbara Dufrenne, Tổng Thư ký Ủy ban Chè châu Âu, đại diện Hiệp hội Chè Quảng Đông (Trung Quốc) và Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội chè Đài Loan, Malaixia và đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Vụ, Viện cùng các doanh nghiệp sản xuất chế biến chè đến từ 17 tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía tỉnh có đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thành, thị.

 

 

 

 

Tải về bộ xem flash để có thể xem video này.

 

 

Hiện cả nước có gần 132.000 ha chè, sản lượng trên 165 ngàn tấn chèkhô, xuất khẩu đạt 133,150 triệu USD/năm (tăng 37,428% so 2005), giải quyết việc làm cho 400.000 hộ sản xuất của 35 tỉnh trong cả nước. Trong đó, tỉnh Thái Nguyên có gần 18.000 ha chè, năng suất chè búp tươi bình quân đạt gần 100 tạ/ha, sản lượng gần 200.000 tấn. Thái Nguyên cũng đang triển khai thực hiện quy hoạch vùngsản xuất chè an toàn trên địa bàn toàn tỉnh, xây dụng những vùng sảnxuất chè nguyên liệu an toàn theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất trừ sâu… Tuy nhiên, việc chế biến chè ở Thái Nguyên chủ yếu vẫn theo phương pháp thủ công, truyền thống, tiêu thụ chè chủ yếu là thị trường nội địa, lượng chè xuất khẩu còn chiếm tỷ lệ thấp, giá trị xuất khẩu không cao, thị trường xuất khẩu chủ yếu sang các nước Trung Quốc, Anh, Pakistan,  Nga, Đài Loan...

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề chính xung quanh việc phát triển chè Thái Nguyên như: đánh giá vị trí chè Thái Nguyên nói riêng và chè Việt Nam nói chung đối với thị trường chè thế giới; hướngphát triển chè Thái Nguyên; phương thức sản xuất, chế biến và tổ chứcsản xuất chế biến chè Thái Nguyên; hình thức, quy mô, cơ cấu sản phẩm,ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, xây dựng, quản lý, phát triểnthương hiệu chè Thái Nguyên; yêu cầu của thị trường nước ngoài hiệnnay đối với sản phẩm chè Thái Nguyên...

 

Hầu hết ý kiến đại biểu cho rằng, điều kiện sống còn của ngành Chè Việt Nam là phải tuân thủ nghiêm ngặt khâu tuyển chọn giống và sản xuất,chế biến chè theo đúng quy trình sản xuất chè an toàn...

 

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia ký kếthợp tác đầu tư, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè...