Ngày 27/3, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo Đề án sản xuất rau an toàn xuất khẩu của Nhật Bản tại Thái Nguyên. Đồng chí Đặng Viết Thuần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Fumihiro Hashimoto, Giám đốc Công ty AGRITEC CO, Ltd, Nhật Bản chủ trì.
Theo báo cáo tại Hội thảo, toàn tỉnh hiện có gần 10 nghìn ha đất sản xuất các loại rau như su hào, bắp cải, rau cải, rau muống, rau ngót, bí xanh mướp đắng, cà rốt, đậu, đỗ... trong đó có khoảng trên 2.000ha trồng rau chuyên canh, năng suất bình quân đạt 159 tạ/ha. Về sản xuất rau an toàn, từ năm 2008 đến nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các huyện, thành phố, thị xác định vùng sản xuất rau tập trung; triển khai tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn, xây dựng mô hình và đã có một số vùng sản xuất rau được cấp Giấy chứng nhận VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt)... Tuy nhiên, đến nay, việc sản xuất rau an toàn chưa thể nhân rộng trên địa bàn. Việc các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư dự án sản xuất rau an toàn vào tỉnh sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người trồng rau Thái Nguyên...
Hội thảo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với sự tham gia ý kiến của nhiều đại biểu. Theo đó, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã; các xã có truyền thống trồng rau chuyên canh và chủ nhiệm một số hợp tác xã sản xuất rau xanh trong tỉnh đều tỏ ra băn khoăn là làm thế nào để sản xuất được các loại rau đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, khi đạt tiêu chuẩn rồi thì sẽ nhân rộng như thế nào... Băn khoăn này của các đại biểu đã được lãnh đạo tỉnh, nhà đầu tư Nhật Bản giải thích một cách căn kẽ. Phía nhà đầu tư cũng thống nhất là sẽ chuyển giao quy trình sản xuất rau an toàn cho các hộ trồng rau của Thái Nguyên và thu mua sản phẩm để xuất khẩu sang Nhật Bản...