Tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm

09:49, 23/04/2015

Hiện nay, việc xây dựng 2 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh của Công ty cổ phần Hưng Nguyên Thịnh (T.P Thái Nguyên) và Công ty cổ phần Cầu Mây (Phú Bình) đã cơ bản hoàn thành.

Do đó, để kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và việc thực hiện chủ trương của tỉnh là xây dựng khu giết mổ tập trung phải được thực hiện có hiệu quả, ngày 23-4, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, đảm bảo kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu, Sở Công Thương (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong đó tập trung kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn; kiểm tra đảm bảo chất lượng sản phẩm, hàng hóa liên quan đến ATVSTP, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhập khẩu; đồng thời phối hợp kiểm tra chặt chẽ hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán giá súc, gia cầm, các sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch. Đối với sở Nông nghiệp và PTNT, phải tăng cường ngăn chặn dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ dịch để xử lý kịp thời khi còn trong diện hẹp; củng cố hệ thống báo cáo dịch nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời và cập nhật thường xuyên; tuân thủ các quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật. Về phía, UBND các huyện, thành phố, thị xã, cần chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra ATVSTP, kiểm tra hoạt động giết mổ, kiểm dịch gia súc, gia cầm trên địa bàn địa phương quản lý theo quy định.

 

Riêng các nhà đầu tư xây dựng khu giết mổ tập trung, phải chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện giải quyết các thủ tục theo quy định về thi công xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định hiện hành.