Ngày 4-11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tọa đàm công tác vận động và giám sát thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP).
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham luận đóng góp ý kiến xoay quanh các vấn đề đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh như: công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật; tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh nhà hàng, quán ăn ký cam kết sử dụng thực phẩm an toàn; bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp an toàn; phát triển kinh doanh thực phẩm an toàn trong các siêu thị trên địa bàn tỉnh...
Hầu hết các ý kiến đều rằng hiện nay, đa phần người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn đều chưa tìm được cách tiếp cận thị trường tiêu dùng, ngược lại, người tiêu dùng lại lúng túng trong việc tìm nguồn thực phẩm sạch. Sau khi thảo luận, các đại biểu đã thống nhất, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ATTP, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, Ủy ban MTTQ các cấp cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác giám sát đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 10.721 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Thời gian qua, tuy công tác tuyên truyền về ATTP, thanh, kiểm tra đã được quan tâm nhưng tình trạng mất toàn toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn tồn tại, kiến thức hiểu biết, lựa chọn thực phẩm an toàn của người dân còn hạn chế.