Ngày 2-3, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần 11 nghìn cơ sở thực phẩm. Năm 2016, Ban Chỉ đạo tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, tuyên truyền và phòng ngừa các nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Các ngành liên quan đã cấp trên 700 giấy xác nhận kiến thức về ATVSTP cho các cá nhân, doanh nghiệp và gần 540 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tổ chức ký cam kết bảo đảm ATTP đối với gần 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính gần 1.700 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 900 triệu đồng. Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế liên quan đến lực lượng kiêm nhiệm làm công tác quản lý về ATVSTP; công tác thanh, kiểm tra chưa đi vào chiều sâu, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm kém chất lượng còn hạn chế, xét nghiệm mẫu chưa thường xuyên; có tình trạng các cơ sở vi phạm chưa được xử lý dứt điểm; hoạt động quản lý giữa các ngành còn chồng chéo...
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đó là: Các cấp, ngành liên quan cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác bảo đảm ATVSTP; tăng cường thanh, kiểm tra theo chuyên đề và tham mưu kịp thời về những biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây mất ATVSTP. Đồng chí cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về ATVSTP cho các nhóm đối tượng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân (như các nhân viên cấp dưỡng, đầu bếp nuôi dạy trẻ, nhà bếp tập thể ở các doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức làm dich vụ cung cấp thực phẩm và người sản xuất). Bên cạnh đó, cơ quan Thường trực cần đề ra các tiêu chí thi đua khen thưởng để biểu dương kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích tốt, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực này...