Ngày 18-4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác vận động và giám sát đảm bảo An toàn thực phẩm năm 2017.
Toàn tỉnh hiện có 10.721 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong năm 2016 và quý I năm 2017, toàn tỉnh đã xử lý hành chính 1.696 vụ vi pham quy định về an toàn thực phẩm, thu nộp ngân sách trên 880 triệu đồng. Các địa phương, cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc mạnh mẽ thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến người dân. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhân dân được nâng cao. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy hoạch vùng sản xuất an toàn, kinh doanh thực phẩm tại các chợ vẫn còn nhiều hạn chế…
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những vấn đề: vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo chuyển biến trong nhận thức và hình thành nếp sống văn hóa liên quan đến an toàn thực phẩm; tuyên dương những tấm gương sản xuất thực phẩm an toàn, phê phán và có chế tài xử lý những hành vi vi phạm; vận động nhân dân tham gia giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm… Cũng tại Hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đã tham luận về công tác vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, tại khu dân cư; công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn…