WHO công bố giới hạn an toàn đối với melamine trong thực phẩm

09:55, 07/12/2008

Mức hấp thụ hàng ngày cho phép đối với melamine là 0,2 mg/kg thể trọng. Đó là công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về giới hạn an toàn của việc sử dụng melamine trong thực phẩm.

WHO cho biết: "Mức hấp thụ hàng ngày cho phép" (TDI) đối với melamine là 0,2 mg/kg thể trọng". Điều này có nghĩa là 1 người nặng 50kg có thể hấp thụ 10 mg melamine mỗi ngày. Tuy nhiên WHO nhấn mạnh melamine "không nên có trong thực phẩm", mặc dù một dư lượng nhỏ đôi khi không thể tránh khỏi.

 

Ngưỡng melamine an toàn của WHO khá thấp so với quy định của Liên minh châu Âu (EU) đưa ra trước đó là 0,5mg/kg thể trọng.

 

Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) lúc đầu đã đề ra giới hạn 0,63mg nhưng sau đó giảm xuống chỉ còn 0,063mg/kg thể trọng. Melamine có thể gây sỏi thận nếu hấp thu với hàm lượng lớn.