Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với các sản phẩm nông nghiệp hiện vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là đối với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bộ NN&PTNT cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện có nhiều địa phương chưa triển khai tốt vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp.
Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, khi kiểm tra 25 mẫu rau ở các tỉnh phía Bắc, phát hiện tới 44% mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó 4% có hoạt chất độc hại vượt quá mức cho phép. Kiểm tra của Cục tại các tỉnh phía Nam, với 35 mẫu rau, phát hiện tới 54% mẫu có dư lượng, trong đó 8,6% mẫu phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Việt Nam nhập khoảng hơn 100 nghìn tấn thực phẩm động vật tươi sống, đông lạnh hàng năm từ các nước về tiêu thụ nhưng không ít trong số lượng thực phẩm này bị nhiễm bẩn. Tuy nhiên, bằng nhiều cách số thực phẩm nhiễm bẩn vẫn có mặt trên thị trường, gây nguy cơ ngộ độc cho người sử dụng, làm mất niềm tin đối với người tiêu dùng.
Do vậy, Bộ NN&PTNT yêu cầu cần tăng cường công tác VSATTP trong ngành nông nghiệp, trong đó, đặc biệt nâng cao chất lượng quản lý. Trong đó cần phân cấp về quản lý rõ ràng cho các cơ quan chức năng và nâng mức xử phạt đối với các sở sở, đối tượng vi phạm.