Thu hồi 1.000 sản phẩm tại làng bánh trung thu lớn nhất thủ đô

08:58, 10/09/2010

Hàng chục cảnh sát bất ngờ kiểm tra 4 lò sản xuất bánh trung thu ở làng nghề Xuân Đỉnh (Hà Nội). Nhiều sai phạm như sử dụng nguyên liệu hết hạn, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... bị phát hiện.

 

Sáng 9/9, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cùng Đội quản lý thị trường số 14 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) đồng loạt kiểm tra 4 lò sản xuất bánh trung thu ở thôn Đông, Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội). Trong số này có một cơ sở sản xuất bánh trung thu cao cấp.

 

Tại một xưởng ở ngõ 42 làng nghề này, khi lực lượng chức năng có mặt, chủ cơ sở không hợp tác, tự ý bỏ đi khiến khiến tổ công tác phải mời công an xã và tổ dân phố đến chứng kiến cuộc kiểm tra.

 

Một cán bộ Đội quản lý thị trường cho biết, cơ sở này bị xác định đã sử dụng nguyên liệu hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ số bánh (ước chừng một nghìn chiếc) đã bị thu hồi.

 

Những chiếc bánh ở một xưởng sản xuất trong ngõ 42 sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc bị thu hồi.

 

Ngoài lò sản xuất bánh trung thu rộng hàng trăm m2 trên, tại 3 địa điểm khác, nhà chức trách phát hiện hàng loạt sai phạm như cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất bánh trung thu không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh.

 

Cơ quan chức năng cho biết, sát đến ngày rằm tháng 8, các lò bánh trung thu ở thôn Đông, trung tâm của làng nghề Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) đều hoạt động công suất tối đa. Công nhân được bố trí ăn, ngủ "dã chiến" ngay tại nơi làm việc. Mỗi chiếc bánh được bán10.000-20.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại tại các công ty có thương hiệu.