6/6 mẫu thịt lợn được kiểm tra đều phát hiện có nhiễm chất Salbutamol và Clenbutarol gây nguy hại tới sức khỏe con người.
Sáng 29/2, ông Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cho biết: Qua kiểm tra 6/6 mẫu thịt lợn, ngành thú y Đồng Nai phát hiện các mẫu thịt có nhiễm chất Salbutamol và Clenbutarol gây nguy hại tới sức khỏe con người.
Hiện ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đang điều tra nguồn gốc cơ sở chăn nuôi sử dụng loại thuốc này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Chất Salbutamon và Clenbutarol là chất kích thích làm lợn tăng độ nạc, màu thịt đỏ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo, sử dụng thịt có tồn dư loại chất này sẽ ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe đặc biệt là các vấn đề về tim, cơ, thậm chí dẫn tới ung thư. Do quy định về thời hạn trong quá trình lấy mẫu đến khi có kết quả xét nghiệm thường kéo dài gần 2 tuần, ngành chức năng chưa đủ căn cứ để niêm phong tiêu hủy ngay sản phẩm thịt bị nhiễm ngoài thị trường.
Ông Nguyễn Đình Bình cho biết, cơ quan chức năng đang truy tìm nguồn gốc thịt nhiễm chất kích thích để xử lý nghiêm minh đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh sử dụng chất cấm này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm theo phân cấp, tiếp tục điều tra làm rõ và cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trong khi chờ đợi ngành chức năng tìm ra cơ sở chăn nuôi lợn sử dụng thuốc kích thích tăng trọng, siêu nạc và làm rõ các cá nhân buôn bán chất cấm này, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thịt lợn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình./.