Hạt hướng dương vẫn trong ngưỡng an toàn

08:48, 04/05/2013

Ngày 3/5, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh vừa lấy 18 mẫu hạt hướng dương chín trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm độc tố. Kết quả cho thấy, 18/18 mẫu hạt hướng dương vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Những mẫu trên được lấy để tiếp tục làm xét nghiệm các chỉ tiêu nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm), silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc), chì và asen.

 

Như vậy, tính đến ngày 2/5/2013, đã có 52 mẫu hạt hướng dương (45 mẫu hạt hướng dương chín và 07 mẫu nguyên liệu sống) tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai được giám sát, kiểm nghiệm. Kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.

 

Trước đó, vào cuối tháng Hai và đầu tháng Ba, trên một số trang báo điện tử của Trung Quốc có đưa thông tin về việc sau khi kiểm nghiệm, cơ quan chức năng thành phố Tô Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện các loại hạt hướng dương chín có chứa chất nhôm, hóa chất dễ gây teo não, ung thư.

 

Thông tin trên đã khiến không ít người dân Việt Nam hoang mang, lo lắng. Bởi hiện nay, trên thị trường Việt Nam cũng có rất nhiều hạt hướng dương đóng sẵn vào các túi nhỏ, bán phổ biến ở các quán trà, quán nước vỉa hè, không thể biết rõ nguồn gốc.

 

Cục An toàn Thực phẩm sẽ tiếp tục giám sát an toàn sản phẩm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.