Khuyến cáo phòng, chống ngộ độc nấm

09:17, 19/03/2014

GS.TS Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nêu: Các bệnh nhân bị ngộ độc phải chuyển đến Trung tâm để điều trị đều do ăn phải loại nấm trắng, giống nấm lành ăn được. Những người đến cấp cứu cho biết, loại nấm này nấu lên ăn rất ngọt và không thể nhận biết bằng mắt thường.

PGS.TS Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hiện nay, tại Bệnh viện Bạch Mai có bán loại thuốc hỗn dịch uống điều chế từ than hoạt là Antipois có giá là 93.000 đồng, còn than hoạt bột thì chỉ khoảng vài nghìn đồng một gói. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thì uống khoảng 2g/1kg cân nặng. Đồng thời, đến các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu ban đầu hiệu quả.

 

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: Người dân chỉ nên ăn nấm có nguồn gốc rõ ràng, mỗi gia đình cũng nên dự trữ ít than hoạt trong nhà vì bất cứ loại ngộ độc nào cũng có thể sử dụng được. Các trung tâm y tế ở vùng cao cần lưu trữ than hoạt để sơ cứu bệnh nhân kịp thời vì trong mùa này mưa nhiều, ẩm ướt, là môi trường để nấm sinh sôi rất nhanh. Nếu không có biện pháp tuyên truyền hiệu quả thì chắc chắn sẽ còn rất nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu vì ngộ độc nấm.

 

Đặc biệt, người dân không nên hái nấm hoang dại về ăn vì nguy cơ ngộ độc nấm độc rất cao. Rất khó có thể phân biệt được nấm độc và nấm lành nên tốt nhất người dân tự trồng nấm ăn vừa bảo đảm an toàn, ngon, rẻ, giá trị dinh dưỡng cao./.