5 người ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây lạ

10:59, 20/07/2017

Vào khoảng 23h30' ngày 18-7, Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận 5 bệnh nhân nam tuổi từ 26-35 gồm: Lương Đức V. (sinh năm 1991), Hoàng Văn K. (sinh năm 1984), Hoàng Văn Tr. (sinh năm 1982), Đỗ Văn T.(sinh năm 1985) và Nguyễn Văn T. (sinh năm 1984), cùng ở xã Linh Sơn (Đồng Hỷ). Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, đau bụng, nôn nhiều, đi ngoài liên tục.

Theo thông tin từ người nhà, khoảng 20h cùng ngày, cả 5 bệnh nhân đều cùng ăn tiết canh vịt và uống một loại rượu ngâm rễ cây (người dân địa phương gọi là cây sâm).

 

Ngay sau khi nhập viện, các bệnh nhân đã được các bác sĩ khám và cấp cứu, truyền dịch, dùng thuốc và tiến hành rửa dạ dày... Đến sáng ngày 19-7, các bệnh nhân đã dần bình phục, 3 bệnh nhân có thể xuất viện vào sáng nay 20-7. Theo bác sĩ Ngô Thị Lý, cán bộ Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc: Nguyên nhân ngộ độc của cả 5 bệnh nhân được xác định là do rượu ngâm rễ cây gây ra. Trước đó, Khoa cũng đã tiếp nhận 1 trường hợp bị ngộ độc do uống loại rễ cây không rõ nguồn gốc này.

 

Sử dụng củ, rễ cây để ngâm rượu là thói quen thường thấy của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần xác định rõ loại cây, tìm hiểu tính năng dược lý, độc tính của các loại cây để tránh trường hợp ngộ độc, gây nguy hại đến sức khỏe.