Những chuyến xe tâm phúc nghĩa tình

Lưu Phượng 07:26, 05/09/2023

Với mong muốn giúp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhập viện và xuất viện có xe vận chuyển miễn phí, từ tháng 11-2021, Câu lạc bộ Trái tim Nhật thiện đã thành lập Nhóm xe Tâm phúc 0 đồng. Những chuyến xe đầy nghĩa tình, yêu thương cứ thế lăn bánh trên các nẻo đường, trở thành điểm tựa cho nhiều người nghèo khi đi viện.

Các thành viên trong Nhóm xe Tâm phúc 0 đồng (Câu lạc bộ Trái tim Nhật thiện) tiếp nhận vận chuyển miễn phí bệnh nhi Hầu Văn Phong, 3 tuổi, quê Bắc Kạn, bị bỏng nặng cùng người thân của em từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đi Hà Nội điều trị.
Các thành viên trong Nhóm xe Tâm phúc 0 đồng (Câu lạc bộ Trái tim Nhật thiện) tiếp nhận vận chuyển miễn phí bệnh nhi Hầu Văn Phong, 3 tuổi, quê Bắc Kạn, bị bỏng nặng, cùng người thân của em từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đi Hà Nội điều trị.

Gần 2 năm nay, không kể trời nắng hay mưa, ngày hay đêm, bất cứ khi nào nhận được cuộc gọi về vận chuyển bệnh nhân nghèo thì anh Đào Kim Cương, xóm Hưng Thái, xã Hoá Thượng (Đồng Hỷ), thành viên Nhóm xe Tâm phúc 0 đồng lại sẵn sàng lên đường. Vốn làm nghề chạy xe tiện chuyến và sẵn có trái tim yêu thương, muốn giúp đỡ người khác, nên khi Nhóm xe thành lập anh đăng ký tham gia ngay và trở thành thành viên tích cực.

Anh Cương chia sẻ: Người bình thường có bệnh đi viện đã vất vả, người nghèo tới viện lại càng cơ cực. Bởi thế, khi thấy có những hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp thì tôi chở thôi, không nghĩ gì nhiều. Mỗi chuyến đi gặp những mảnh đời, hoàn cảnh khác nhau đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Dù cảm thấy buồn và thương họ, nhưng tôi cũng không biết làm thế nào ngoài việc chạy xe miễn phí, vì kinh tế gia đình cũng không dư giả. Tôi luôn tự nhủ, đã tự nguyện làm việc này thì đường xa mấy, khó mấy cũng đi, miễn là bệnh nhân thấy vui và an toàn.

Trường hợp để lại trong anh Cương nhiều cảm xúc nhất là cùng với anh Đặng Văn Hoàng (thành viên của Nhóm) chở một bệnh nhi tử vong (do bị suy hô hấp nặng, viêm não - màng não) từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên về nhà tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bố mẹ em bé này là người dân tộc Mông, gia đình rất nghèo, nhà nằm trên đỉnh núi, không có điện. Chặng đường gần 200km, riêng quãng đường vào nhà em một bên vách núi, bên kia là vực sâu, xe “bò” mãi mới đến nơi. Không chỉ chở miễn phí, Nhóm còn hỗ trợ gia đình 6,5 triệu đồng đóng viện phí và trang trải sinh hoạt.

Từ khi lập Nhóm đến nay, chuyến xe Tâm phúc 0 đồng đã đưa đón, cấp cứu miễn phí hàng chục lượt bệnh nhân từ Bệnh viện Trung ương đi Thái Nguyên đi các bệnh viện tại Hà Nội, về các huyện, thành trong, ngoài tỉnh và ngược lại.

Có chuyến xa, có chuyến gần, nhưng chuyến nào anh Cương và các thành viên trong Nhóm cũng có mặt cùng nhau chuẩn bị chu đáo cho những hành trình chở bệnh nhân nghèo.

Anh Hoàng Ngọc Tú, Trưởng nhóm xe Tâm Phúc 0 đồng, cho biết: Việc hỗ trợ bệnh nhân được chúng tôi thực hiện từ lâu. Nhưng tháng 11-2021, Nhóm mới ra mắt, từ 6 thành viên ban đầu, đến nay Nhóm có 23 thành viên chính thức và hàng chục thành viên danh dự. Chúng tôi hy vọng những chuyến xe Tâm phúc 0 đồng sẽ như liều thuốc tinh thần khiến bệnh nhân vui vẻ, vơi đi nỗi đau bệnh tật, tiếp thêm nghị lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân nghèo điều trị tại các bệnh viện gặp khó khăn trong việc di chuyển, sinh hoạt, những chuyến xe yêu thương của Nhóm Tâm phúc 0 đồng đã đến với họ như một điểm tựa tinh thần.

Từ việc đưa đón miễn phí, Nhóm còn hỗ trợ tiền, nhiều phần quà ý nghĩa, giúp bệnh nhân làm các thủ tục nhập viện. Để việc trợ giúp được hiệu quả, đúng đối tượng, Nhóm đã thành lập Ban phụ trách, phối hợp với Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên) khảo sát thực tế hoàn cảnh gia đình bệnh nhân, tiến hành thủ tục cần thiết.

Chị Nguyễn Phương Mai, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, chia sẻ: Nhóm xe Tâm phúc 0 đồng có sự phối hợp rất tốt với Bệnh viện. Khi có bệnh nhân khó khăn, hộ nghèo không có tiền thuê xe về nhà sau khi xuất viện, các khoa sẽ liên hệ với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện để làm đơn xin hỗ trợ xe. Sau đó Phòng sẽ liên hệ, kết nối với Nhóm để đưa bệnh nhân về.

Các anh chị trong Nhóm rất nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân nghèo bất cứ thời điểm nào. Nhiều trường hợp đi đường xa, vất vả nhưng các anh vẫn sắp xếp thời gian đưa đón bệnh nhân đi đến nơi về đến chốn.

Không những thế, sau khi đưa đón, thấy hoàn cảnh bệnh nhân khó khăn, các anh còn kêu gọi thành viên CLB và nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí, tặng nhu yếu phẩm, đồ dùng hữu ích, như trường hợp em Vàng Thị Hạnh ở tỉnh Tuyên Quang, ông Đinh Văn Vượng ở xã Sơn Phú (Định Hoá), ông Đặng Văn Thọ ở xã Phú Thượng, (Võ Nhai)...

Mỗi chuyến xe chở bệnh nhân miễn phí có lẽ không chỉ chở theo niềm hy vọng, sự lo lắng của bệnh nhân và người thân, mà còn là những chuyến xe chứa đựng sự tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng của các thành viên trong Nhóm xe Tâm phúc 0 đồng. Chúng tôi rất cảm ơn Nhóm và mong muốn những hành động đẹp này sẽ được lan toả rộng rãi - chị Nguyễn Phương Mai cho biết thêm.