Giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết, nên hay không?

Theo hanoimoi.vn 17:28, 04/02/2024

Tết Giáp Thìn cận kề cũng là lúc đề tài về việc có nên giao bài tập trong kỳ nghỉ Tết cho học sinh hay không lại được xới xáo.

Nhiều giáo viên lo lắng trong kỳ nghỉ dài học sinh chểnh mảng, quên kiến thức nên dự kiến giao phiếu bài tập. Cũng có người cho rằng, nên để học sinh được hưởng thụ kỳ nghỉ Tết truyền thống trọn vẹn.

Nhiều dự định trong kỳ nghỉ Tết

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay, học sinh mầm non, phổ thông thành phố sẽ được nghỉ Tết 8 ngày. Hơn một tuần không đến trường nhưng với những học sinh cuối cấp, mối lo về việc học không giảm nhiều bởi trước mắt là các kỳ thi rất quan trọng, như thi vào lớp 10 trung học phổ thông, thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển đại học...

Em Nguyễn Khánh Chi, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt (quận Long Biên) cho biết, em sẽ đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ngay đợt đầu tiên do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào ngày 23 và 24-3-2024. Lịch học ở trường thời điểm này cũng khá căng, vì vậy, trừ những lúc đi thăm hỏi, chúc Tết ông bà, người thân, em sẽ tận dụng tối đa thời gian nghỉ Tết để ôn luyện cho kỳ thi.

Học sinh Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy) háo hức tham gia ngày hội gói bánh chưng.
Học sinh Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy) háo hức tham gia ngày hội gói bánh chưng.

Còn bà Nguyễn Thị Mai Anh, phụ huynh học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, dù biết thời gian nghỉ Tết không dài, nhưng đây là năm học rất quan trọng với học sinh cuối cấp trung học cơ sở. Thêm nữa, lượng học sinh lớp 9 năm nay lại nhiều hơn năm trước, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập thường chỉ khoảng 60%. Để giành được một suất vào trường công lập là rất khó khăn và nhiều áp lực, vì vậy, chị muốn con tận dụng tối đa thời gian để ôn tập.

Những tưởng mối lo việc học với học sinh tiểu học sẽ giảm hơn so với học sinh cấp học lớn hơn, nhưng theo chia sẻ của nhiều giáo viên, học sinh lứa tuổi này thường nhanh quên, lại ít tự giác hơn. Nếu không có sự nhắc nhở thường xuyên thì nền nếp học tập cũng có nguy cơ ảnh hưởng.

Trong khi đó, với một bộ phận phụ huynh có con đang học lớp 5 có mong muốn con sẽ tham gia xét tuyển vào lớp 6 trường chất lượng cao. Muốn vậy, ngoài việc cần có học bạ đẹp, các con cần có nhiều cố gắng luyện tập để làm tốt bài kiểm tra của trường. Kỳ nghỉ Tết vì thế cũng mang nhiều dự định.

Cách nào để học sinh không quên bài?

Câu chuyện có hay không giao bài tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết tiếp tục làm nóng nhiều diễn đàn khi có ý kiến cho rằng, đến người lớn còn muốn nghỉ trọn vẹn, vậy tại sao lại giao bài tập cho học sinh.

Đem băn khoăn này chia sẻ với một số hiệu trưởng, giáo viên, phóng viên Báo Hànộimới nhận được nhiều cảm thông về những áp lực học tập của học sinh hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, kỳ nghỉ Tết của học sinh Hà Nội không quá dài, vì thế nên để các con được tận hưởng trọn vẹn. Các nhà trường cũng đã có những kế hoạch phù hợp để học sinh yên tâm trước kỳ nghỉ.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) cho biết: “Nhà trường quán triệt các giáo viên tuyệt đối không giao bài tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết. Chúng tôi muốn các con dành trọn vẹn thời gian nghỉ Tết cùng những người thân trong gia đình, cảm nhận được hương vị Tết ở quê nội, quê ngoại... Thời gian nghỉ Tết năm nay ngắn nên cũng không quá lo về việc các con có thể quên kiến thức, mà nếu có, thì sau thời gian nghỉ, giáo viên sẽ củng cố, hỗ trợ học sinh".

Trong khi đó, bà Nguyễn Hồng Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Tiến (huyện Chương Mỹ) cho rằng, học sinh cần được đón Tết cổ truyền đầy đủ, vui vẻ. Để giúp học sinh duy trì thói quen, ý thức học tập, nhà trường sẽ định hướng cho các em sắp xếp, bố trí quỹ thời gian hợp lý. Các thầy, cô giáo đã chuẩn bị hệ thống bài tập dạng mở với thời lượng phù hợp.

Đối với học sinh lớp 9, giáo viên các bộ môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ giao số lượng nhất định dạng đề kiểm tra để các em vẫn được vui xuân mà vẫn kết nối được kiến thức ôn thi, đồng thời duy trì kênh kết nối trực tuyến, sẵn sàng hỗ trợ học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Bà Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, nhà trường không giao bài tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết mà hướng đến việc giáo dục, định hướng học sinh yêu thích môn học, từ đó có ý thức tự giác học tập. Thay cho các tiết học truyền thống, dịp này, nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống như tổ chức Tết sum vầy, tìm hiểu về lịch sử Đảng, về Bác Hồ, về các phong tục truyền thống...

Học sinh Trường phổ thông liên cấp Marie Curie thi gói bánh chưng.
Học sinh Trường phổ thông liên cấp Marie Curie thi gói bánh chưng.

Phụ huynh Trường phổ thông liên cấp Marie Curie cũng rất phấn khởi khi nhận được thư ngỏ của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, trong đó có lời hứa, thầy, cô giáo của trường sẽ không giao bài tập về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. “Chúng ta dành cho các con một cái Tết thoải mái, bình an và ấm áp bên gia đình” - thầy Nguyễn Xuân Khang nhắn nhủ.


Từ khóa:

bài tập

kỳ nghỉ Tết

học sinh