Những trường hợp sống sót thần kỳ sau động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Theo TTXVN 18:32, 12/02/2023

Trong nỗi tuyệt vọng bao trùm sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, lực lượng cứu hộ vẫn tìm được những trường hợp sống sót thần kỳ, thắp lên những hy vọng cứu thêm được người mắc kẹt dưới những đống đổ nát.

Lực lượng cứu hộ giải cứu em bé 4 tháng tuổi khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2.
Lực lượng cứu hộ giải cứu em bé 4 tháng tuổi khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/2.

Gần 1 tuần kể từ khi xảy ra trận động đất kinh hoàng khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, giữa cảnh hoang tàn và tuyệt vọng bao trùm, vẫn có những trường hợp sống sót thần kỳ, thắp lên tia hy vọng cứu thêm được người mắc kẹt dưới những đống đổ nát.

Ngày 11/2, tức 5 ngày sau trận động đất, 1 em bé 2 tháng tuổi ở thành phố Antakya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đã được các nhân viên cứu hộ đưa ra ngoài an toàn. Theo hãng thông tấn Anadolu, em bé sơ sinh đã được giải cứu sau 128 giờ bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cùng ngày, 1 người phụ nữ 70 tuổi ở thành phố Kahramanmaras, tâm chấn của trận động đất có độ lớn 7,8, cũng được tìm thấy sống sót thần kỳ sau nhiều ngày bị chôn vùi. Trong các hoạt động cứu nạn, cứu hộ diễn ra cùng ngày, lực lượng cứu hộ cũng đưa ra khỏi đống nát 1 bé gái 2 tuổi, 1 phụ nữ mang thai tháng thứ sáu, 1 bé gái 4 tuổi và cha của bé.

Trận động đất có độ lớn 7,8 tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria sáng 6/2 được ghi nhận là cơn địa chấn gây thương vong nhiều nhất trong nhiều thập niên qua tại khu vực này. Theo các quan chức và nhân viên y tế, trận động đất đã làm 24.617 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.574 người thiệt mạng ở Syria. Tổng số người thiệt mạng đã được xác nhận đến ngày 12/2 là 28.191 người.

Hiện nay, hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang tích cực đào bới các đống đổ nát trong thời tiết lạnh giá, trong khi hàng triệu người đang rất cần viện trợ. Liên hợp quốc cho biết ít nhất 870 nghìn người trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang rất cần thức ăn nóng để giữ ấm. Trong khi đó, riêng ở Syria, 5,3 triệu người có thể đã bị mất nhà cửa.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ khẩn cấp 42,8 triệu USD cho công tác chăm sóc y tế.