Triều Tiên xác nhận phóng thử tên lửa hành trình chiến lược mới

Theo NDĐT 13:30, 25/01/2024

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Triều Tiên thông báo nước này ngày 24/1 đã phóng thử tên lửa hành trình chiến lược mới.

Tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 được phóng thử tại một địa điểm ở Triều Tiên. Hình ảnh do KCNA công bố ngày 25/1/2024.
Tên lửa hành trình chiến lược "Pulhwasal-3-31" được phóng thử tại một địa điểm ở Triều Tiên. Hình ảnh do KCNA công bố ngày 25/1/2024.

Ngày 25/1, Triều Tiên cho biết nước này đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa hành trình chiến lược mới mang tên "Pulhwasal-3-31" như một phần của các hoạt động "thường xuyên và bắt buộc" nhằm phát triển các hệ thống vũ khí uy lực.

Theo KCNA, vụ phóng tên lửa được thực hiện ngày 24/1 không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với sự an toàn của các nước láng giềng của Triều Tiên và không liên quan đến an ninh khu vực.

KCNA cho biết thêm, cuộc thử nghiệm là một quá trình cập nhật liên tục hệ thống vũ khí và là hoạt động “thường xuyên và bắt buộc” của Tổng cục Tên lửa cũng như các viện khoa học quốc phòng trực thuộc.

Trước đó, Tham mưu trưởng quân đội (JCS) Hàn Quốc cho biết, sáng 24/1, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa hành trình hướng ra biển Hoàng Hải.

Đây là vụ phóng thử tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 9/2023 và diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (IRBM) ngày 14/1 và thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước "Haeil-5-23" ngày 19/1.