Nằm ở phía Tây Bắc Thái Nguyên, Đại Từ là vựa chè lớn nhất tỉnh với diện tích trên 6.600ha. Khẳng định thương hiệu, tiếp tục đưa sản phẩm chè Đại Từ đến nhiều thị trường hơn nữa là ước vọng của những người làm chè và chính quyền địa phương nơi đây.
Tôi ấn tượng với người phụ nữ giản dị, giọng nói trầm ấm và đôi mắt biết cười, càng ấn tượng hơn khi nghe chị chia sẻ về cái tâm của người làm chè: Sản xuất, chế biến chè an toàn, tạo cảnh quan đẹp cho mình, từ đó mới mang lại sự tin tưởng, an toàn cho người tiêu dùng.
Ở huyện Đồng Hỷ, nhắc đến những cơ sở sản xuất chè có tiếng, không thể thiếu Hợp tác xã Chè an toàn Nguyên Việt ở xã Minh Lập và vai trò của nữ Giám đốc Uông Thị Lan. Bằng tình yêu với cây chè quê mình, sau 12 năm thành lập, bà đã dẫn dắt HTX không ngừng phát triển.
Một mùa Xuân mới đã hiện diện trên dải đất hình chữ S. Ngày xuân mà thiếu trà là thiếu hương vị của xuân. Nói đến trà Việt, người ta nghĩ ngay đến trà Thái. Chẳng biết từ bao giờ, giới sành trà cả nước đã suy tôn trà Tân Cương Thái Nguyên là “Đệ nhất danh trà”.
Dấu ấn mới nhất anh Lưu Viết Long vừa tạo được trên con đường lập nghiệp của mình là được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất năm 2022.
Mùa Xuân trăm hoa khoe sắc, cây cối đâm chồi nẩy lộc, đất trời như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông và vùng quê nửa đồng nửa núi Thái Nguyên lại tràn ngập một màu xanh mướt mát của những đồi chè khiến du khách khó lòng rời bước.
Từ lâu chè Thái Nguyên đã trở thành thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn trên cả thế giới. Chè được trồng với diện tích lớn ở Phú Lương, Đại Từ, Định Hóa, Đồng hỷ... gắn với những địa danh có các thương hiệu chè nổi tiếng của từng địa phương như chè Khe Cốc, Trại Cài, Chợ Hích, Bản Ngoại, Quân Chu... Đặc biệt, nổi danh nhất là chè Tân Cương.
Nếu so với nhiều vùng chè nổi tiếng khác của Thái Nguyên mình, thì cây chè ở những nơi này tự tạo nên lực hút. Một mình một khoảnh, không nằm trong cảnh quan hùng vĩ xinh đẹp, không thuận đường du lịch hoặc kết nối với di tích, cây chè đơn độc tích hương ủ sắc. Vị trí solo (*) gian nan lắm, phải khẳng định bản thân nhiều lắm và cây chè đã đứng được ở vị trí này.
Vùng đất Vô Tranh vốn là một trong những “vựa” chè nổi tiếng của huyện Phú Lương. Cây chè đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân nơi đây. Hương chè như thấm vào máu thịt, suy nghĩ của bao người, để rồi họ mong muốn mang cái vị “đắng, chát, ngọt hậu” của quê hương vươn xa đến nhiều miền quê hơn nữa.
Giữa Đông rét ngọt, xen chút mưa phùn lây rây khiến ai cũng ngại phải đi ra đường, song không muốn lỡ hẹn với lễ hội trà, nhất là Cuộc thi ẩm thực từ trà, một ngày đầu tháng 12, chúng tôi rời TP. Thái Nguyên từ sớm để ngược lên xã Phú Đô (Phú Lương).
Lịch sử Đảng bộ xã Tân Cương xuất bản năm 2021 ghi rõ: “Những năm 20 của thế kỷ XX, ấp di thực Tân Cương được hình thành trong địa bàn xã Y Na. Được sự giúp đỡ của quan Tuần phủ Thái Nguyên Nguyễn Đình Tuân, năm 1922, đình Tân Cương được khởi công tại xóm Nam Hưng (nay thuộc xóm Nam Đồng) và hoàn thành sau hơn một năm xây dựng.
Thái Nguyên nổi tiếng với danh xưng “Đệ nhất danh trà”. Trà xứ Thái đã đi vào thơ ca, nhạc, họa với màu sắc và thanh âm hòa quyện tạo nên giai điệu đầy hoài cảm. Sự hội tụ, chắt lọc tinh túy từ đất trời của cây chè dưới sườn non Tam Đảo, bên dòng sông Cầu, sông Công và mặt nước xanh huyền thoại của hồ Núi Cốc luôn trổ những mầm xuân tươi non gọi du khách tìm về.
Sau hơn 10 năm quan tâm phát triển, Võ Nhai đã có 13 làng nghề trồng và chế biến chè được công nhận với doanh thu hằng năm ước tính đạt gần 70 tỷ đồng. Các làng nghề chè đã phát huy được tiềm năng, lợi thế trong sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện.
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho vùng đất Tân Cương (TP. Thái Nguyên) thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để sản xuất ra những sản phẩm trà ngon nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Trong các sản phẩm đó, trà đinh được mệnh danh là "nhất phẩm trà", chất chứa những tinh túy của búp chè và tâm huyết của người chế biến. Quy trình chế biến trà đinh từ khi thu hái đến thành phẩm cho thấy sự kỳ công của người thợ làm chè nơi vùng đất “Đệ nhất danh trà” dồn cho sản phẩm này.
Ban tổ chức FESTIVAL TRÀ THÁI NGUYÊN - VIỆT NAM lần thứ 3, năm 2015 xin chân thành cảm ơn các đơn vị, doanh nghiệp đã tài trợ, đồng hành cùng chương trình