EVN yêu cầu khẩn: Đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt

Theo HNM 11:38, 10/06/2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản khẩn gửi Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) yêu cầu tính toán, phân bổ công suất cho các công ty điện lực cấp tỉnh với nguyên tắc không được cắt điện sinh hoạt quá 8 tiếng theo quy định tại Thông tư 34/2022/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện.

EVNHANOI hiện đang buộc phải giảm cung cấp điện khẩn cấp tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố. Ảnh minh họa.
EVNHANOI hiện đang buộc phải giảm cung cấp điện khẩn cấp tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố. Ảnh minh họa.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng nêu rõ, Tổng công ty Điện lực miền Bắc lưu ý ưu tiên cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện quan trọng được UBND cấp tỉnh phê duyệt; ưu tiên cấp điện phục vụ các hoạt động chính trị - xã hội quan trọng và các sự kiện khác trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh.

Ngoài các khách hàng sử dụng ưu tiên trên, EVN yêu cầu các đơn vị căn cứ đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương để lựa các đối tượng khách hàng ưu tiên cung cấp điện.

Các khách hàng sử dụng điện ưu tiên thấp gồm nhóm khách hàng thâm dụng năng lượng như sản xuất sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng; tiểu thủ công nghiệp và làng nghề; khách hàng sử dụng điện có nguồn dự phòng tại chỗ. 

Việc thực hiện tiết giảm theo kế hoạch, đảm bảo luân phiên, công bằng, đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Về thời gian, hạn chế tiết giảm điện quá 8 tiếng đối với khách hàng sinh hoạt, hạn chế việc tiết giảm vào các khung giờ sinh hoạt của các phụ tải sinh hoạt và vào các ngày cuối tuần của các phụ tải tại các khu du lịch, dịch vụ.

Trước đó, như đã đưa tin, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho hay, nắng nóng gay gắt diễn ra tại nhiều địa phương làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân. Tại miền Bắc, với đặc trưng là nguồn thủy điện chiếm tỷ trọng lớn (43,6%), những yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện đã xuất hiện.

Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, EVN đã điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, việc tiết giảm ở thời điểm cao nhất vào khoảng 30% công suất sử dụng và trung bình ở mức từ 6-10%/ngày.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia căn cứ hướng dẫn của Bộ Công Thương phân bổ công suất sử dụng cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội. Để bảo đảm an toàn vận hành hệ thống, EVNHANOI hiện đang buộc phải giảm cung cấp điện khẩn cấp tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.


Từ khóa:

EVN

điện

cắt điện