Chủ động xây dựng, tổ chức thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các chương trình, kế hoạch trong công tác ngoại giao

P.V - C.T.V 10:40, 19/12/2023

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 đã khai mạc trọng thể dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dự trực tuyến tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh; Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Cùng dự hội nghị còn có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Lê Minh Hưng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; các đồng chí: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Việt Nam cùng dự trực tiếp tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Về phía Bộ Ngoại giao, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; các đồng chí nguyên Bộ trưởng Ngoại giao; các Thứ trưởng Ngoại giao; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các Đại sứ, Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 diễn ra trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến động lớn, xuất hiện những vấn đề ngoài dự báo, khó khăn, phức tạp hơn trước.

Nổi lên là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt hơn, xung đột Nga-Ukraine, chạy đua vũ trang, biến đổi khí hậu, an ninh mạng... Cách mạng công nghiệp 4.0 tiếp tục mở ra cơ hội phát triển nhanh, bền vững song cũng đặt ra thách thức ngày càng lớn về nguy cơ tụt hậu nếu không bắt kịp nhịp độ phát triển của công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.
Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32.

Trong khi đó, Việt Nam đã hoàn thành nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đang nỗ lực đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, khắc phục các hệ lụy của đại dịch Covid-19. Các ngành, các cấp đang thực hiện đánh giá, tổng kết công tác giữa nhiệm kỳ, đề ra phương hướng, biện pháp hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ Đại hội XIII.

Năm 2023, ngành Ngoại giao bước sang giai đoạn phát triển mới, khắc phục và vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại, đồng thời xây dựng, củng cố, phát triển ngành Ngoại giao theo hướng vững mạnh, chuyên nghiệp, toàn diện, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 21 là dịp để ngành Ngoại giao tập trung đánh giá, sơ kết 3 năm thực hiện đường lối đối ngoại Đại hội XIII, 2 năm thực hiện các kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Ngoại giao tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 (tháng 12/2021); tổng kết kết quả thực hiện Chương trình hành động Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan triển lãm về thành tựu ngoại giao bên lề Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan triển lãm về thành tựu ngoại giao bên lề Hội nghị.

Hội nghị cũng đánh giá, dự báo những vấn đề lớn, chuyển biển mới và chiều hướng phát triển của cục diện thế giới, khu vực; trên cơ sở đó nhận diện cơ hội, thách thức đối với triển khai các nhiệm vụ của ngành.

Bằng phát huy trí tuệ tập thể, khuyến khích đổi mới sáng tạo, tiếp thu ý kiến trong Bộ Ngoại giao và của các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, Hội nghị sẽ đề ra những phương hướng, giải pháp nhằm đẩy mạnh, triển khai hiệu quả công tác đối ngoại, xây dựng ngành từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho ngành Ngoại giao.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ của ngành ngoại giao mà còn là của toàn thể cán bộ làm công tác đối ngoại của cả nước. Hội nghị diễn ra vào thời điểm tổng kết công tác của cả năm 2023 cũng như nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII với nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng diễn ra sôi động, liên tục và thành công. Hội nghị là dịp để toàn ngành nhìn lại quá trình gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về đối ngoại nói chung và ngoại giao nói riêng, trên cơ sở đó đề xuất các phương hướng, biện pháp để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới, đồng thời góp phần vào việc chuẩn bị tổng kết 40 năm thực hiện đường lối đổi mới và chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc tháng 12/2021 đã thống nhất cao khẳng định về sự hình thành, phát triển của Trường phái đối ngoại, ngoại giao “cây tre Việt Nam: gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển, thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam” và ngày càng được quốc tế thừa nhận rộng rãi.

Trong gần 3 năm qua, đặc biệt từ sau Hội nghị Đối ngoại toàn quốc, với tinh thần nêu trên, Tổng Bí thư đánh giá ngành ngoại giao và đối ngoại cả nước đã nỗ lực phấn đấu, nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, “đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước”, là niềm tự hào, tiếp thêm động lực và niềm tin cho công tác đối ngoại thời gian tới.

Trong đó, các kết quả nổi bật là đã quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả đường lối đối ngoại Đại hội XIII, phát huy thế và lực mới, sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, củng cố vững chắc hơn cục diện đối ngoại rộng mở, thuận lợi cho phát triển đất nước và tổ quốc trong giai đoạn mới; đi đầu trong huy động các nguồn lực bên ngoài, góp phần quan trọng cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, không ngừng nâng cao vị thế và uy tín quốc tế của đất nước; triển khai đồng bộ, kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân; phối hợp chặt chẽ với quốc phòng, an ninh và các ngành, các cấp phát huy vai trò tiên phong trong giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia-dân tộc, bảo vệ Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

Những kết quả này có được là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, chặt chẽ, thường xuyên của Trung ương Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị và Ban Bí thư, sự điều hành chủ động, linh hoạt của Nhà nước và sự vào cuộc tích cực của tất các ngành, các địa phương và đặc biệt là sự đóng góp rất quan trọng của đội ngũ cán bộ đối ngoại nói chung và cán bộ ngoại giao nói riêng, với tâm huyết, trách nhiệm và chuyên môn cao, luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với chế độ ta, luôn đặt lợi ích quốc gia-dân tộc lên hàng đầu.

Tổng Bí thư cũng đề nghị đúc kết các bài học kinh nghiệm từ những thành tựu nói trên để tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa cũng như đánh giá những hạn chế trong công tác thời gian qua để chủ động khắc phục.

Nhấn mạnh thời gian tới, tình hình thế giới khu vực dự báo còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị ngành ngoại giao thường xuyên theo dõi sát các diễn biến và dự báo đúng chiều hướng phát triển của tình hình, đánh giá kỹ các tác động đến Việt Nam, tuyệt đối không chủ quan, không để bị động, bất ngờ, luôn bình tĩnh, tỉnh táo nắm bắt thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của công tác đối ngoại từ nay đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Tổng Bí thư đề nghị ngành ngoại giao tiếp tục bám sát vào đường lối đối ngoại của Đại hội XIII, các nghị quyết của Trung ương, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các chương trình, kế hoạch cụ thể. Ngoại giao phải kết hợp nhuần nhuyễn sức mạnh của dân tộc với sức mạnh thời đại, xử lý hài hòa mối quan hệ giữa lợi ích quốc gia-dân tộc và nghĩa vụ, trách nhiệm quốc tế. Trong triển khai phải luôn kiên định trong nguyên tắc và linh hoạt trong sách lược, tùy theo từng vấn đề, từng thời điểm.

Đặc biệt, Tổng Bí thư nhấn mạnh những tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đối ngoại như “dĩ bất biến ứng vạn biến”, “thêm bạn bớt thù”, “sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước dân chủ và không gây thù oán với ai”…

Về vấn đề xây dựng, phát triển nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, Tổng Bí thư yêu cầu phải quan tâm xây dựng sự đoàn kết, đồng thuận như lời căn dặn của Bác Hồ, “Sự nghiệp làm nên bởi chữ Đồng”; hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại, đổi mới cơ chế phối hợp giữa đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân với các hoạt động đối ngoại trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, làm tốt hơn nữa công tác kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại toàn diện về bản lĩnh, phẩm chất, đạo đức và trí tuệ, hiện đại về phương pháp, lề lối làm việc, chuyên nghiệp về tác phong, ứng xử, tinh thông về nghiệp vụ, ngoại ngữ...

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị toàn ngành ngoại giao nghiêm túc tiếp thu đầy đủ, sớm cụ thể hóa các chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư thành các chương trình, đề án, kế hoạch hành động và tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngoại giao cách mạng Việt Nam và bản sắc của ngoại giao "Cây tre Việt Nam"; quyết tâm, nỗ lực cao nhất để xây dựng một nền ngoại giao Việt Nam vững mạnh, toàn diện, hiện đại, cùng với các ngành, các cấp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng...

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 sẽ tiếp tục làm việc đến ngày 23/12/2023.