Chè Phú Lương rộn ràng chờ ngày vinh danh

Việt Dũng 08:37, 16/11/2023

Những ngày này, tại khắp các vùng chè trên địa bàn huyện Phú Lương, không khí chuẩn bị cho Ngày hội vinh danh các làng nghề chè lần thứ ba năm 2023, với chủ đề “Phú Lương - Hội nhập và Phát triển”, đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương.

Người dân xã Tức Tranh thu hái lứa chè được chăm sóc kỹ lưỡng, phục vụ giới thiệu, trưng bày tại Ngày hội vinh danh.
Người dân xã Tức Tranh thu hái lứa chè được chăm sóc kỹ lưỡng, phục vụ giới thiệu, trưng bày tại Ngày hội vinh danh.

Gần 1 tháng nay, ngày nào các thành viên tham gia dự thi “Bàn tay vàng” của Làng nghề chè xóm Tân Khê, xã Tức Tranh, cũng tập trung tại nhà văn hóa để luyện tập sao, đóng gói chè chuẩn bị cho Ngày hội vinh danh làng nghề chè huyện Phú Lương.

Các “nghệ nhân” của Làng nghề cũng đang tích cực chăm chút cho cây chè đẹp để đem dự thi và chuẩn bị sản phẩm phục vụ du khách ghé thăm gian hàng trưng bày tại Ngày hội. Ông Trần Văn Nghĩa, Trưởng Làng nghề xóm Tân Khê, nói: Các nương chè, đường làng, ngõ xóm đều đã được người dân chăm chút, chỉnh trang, dọn dẹp sạch sẽ để đón du khách tới tham quan. Chúng tôi mong muốn Ngày hội vinh danh sẽ giúp các làng nghề chè thúc đẩy được tiêu thụ, quảng bá sản phẩm chè.

Còn tại HTX Chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh, dự kiến trong Ngày hội, du khách sẽ được tham gia các hoạt động tham quan, trải nghiệm làm chè, khám phá các điểm du lịch sinh thái, tâm linh và văn hóa lịch sử. Ông Tô Văn Khiêm, Giám đốc HTX, cho biết: Ngay khi có kế hoạch của UBND huyện, HTX đã tổ chức họp, lên kế hoạch, giao nhiệm vụ cho từng thành viên chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, chăm sóc, chỉnh trang các nương chè, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sẵn sàng đón du khách tham gia Ngày hội. 

Còn bà Trần Thị Tài, thành viên HTX, chia sẻ: Cách đây hơn một tháng, tôi đã chú ý chăm chút cho nương chè của gia đình để cho ra lứa chè ngon nhất năm, sẵn sàng giới thiệu đến bà con tham gia Ngày hội.

Cây chè đẹp của Làng nghề chè Tân Khê, xóm Tân Khê xã Tức Tranh, được chăm sóc kỹ lưỡng, chuẩn bị cho Ngày hội vinh danh.
Cây chè đẹp của Làng nghề chè Tân Khê, xóm Tân Khê xã Tức Tranh, được chăm sóc kỹ lưỡng, chuẩn bị cho Ngày hội vinh danh.

Theo kế hoạch, Ngày hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ ba năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến 24/11/2023 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Thương mại xã Tức Tranh và 4 xã vùng chè của huyện, với nhiều hoạt động nổi bật như: Bình xét, công nhận danh hiệu “Làng nghề chè tiêu biểu”; thi “Bàn tay vàng”; thi “Cây chè đẹp”, “Thôn nữ xứ Trà”... 

Ngoài ra, tại Ngày hội còn có 50 gian hàng giới thiệu, trưng bày những sản phẩm chè đặc sắc của các xã, thị trấn, làng nghề chè tiêu biểu, HTX, doanh nghiệp...

Để chuẩn bị tốt cho Ngày hội, huyện Phú Lương đã xây dựng các tiêu chí đánh giá hoạt động của các làng nghề, đánh giá cây chè đẹp... Trước đó, từ tháng 7-2023, UBND huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, tôn vinh, quảng bá, tập huấn, hướng dẫn người dân thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng chè theo hướng hữu cơ; tổ chức các hoạt động tham quan, trải nghiệm làng nghề, khám phá các điểm du lịch sinh thái; cuộc thi ảnh đẹp giới thiệu cây chè và sản phẩm trà…

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương: Địa phương xác định tổ chức Ngày hội theo phương châm đặc sắc, tiết kiệm, hiệu quả, tập trung vào các hoạt động trải nghiệm cho du khách. Thông qua Ngày hội, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài tỉnh những sản phẩm chè chất lượng, an toàn, có bản sắc riêng của Phú Lương. Đây cũng là dịp vinh danh những người làm chè tâm huyết, để tạo ra nhận thức mới, kích thích sự học hỏi, phấn đấu, thi đua trong sản xuất và chế biến chè an toàn. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản được hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của những người làm chè trên địa bàn huyện.

Phú Lương là địa phương có diện tích chè lớn thứ hai của tỉnh với 4.136ha, trong đó diện tích chè VietGAP là trên 3.000ha; có 44 làng nghề chè được công nhận, 25 HTX và 26 tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè. Hằng năm, sản lượng chè búp tươi toàn huyện đạt khoảng 45,2 nghìn tấn.